เมนูทำกินก็ได้ ทำขายก็ดี “กระหรี่พัฟ”

กระหรี่พัฟ ของฝากที่ใครๆชอบซื้อมาฝากญาติ มิตร มีหลายรส หลายไส้  ทั้งไส้ไก่ยอดนิยม ไส้ถั่ว ไส้เผือก เป็นต้น   แต่วันนี้ เราจะมาหัดทำกระหรี่ไส้ไก่กันดีไหมคะ

กระหรี่พัฟ

ส่วนผสมแป้งชั้นใน แป้งเหรียญทอง 1/2 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ  แป้งชั้นนอก  แป้งเหรียญทอง  1 1/2 ถ้วยตวง  น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง น้ำเย็นจัด 1/3 ถ้วยตวง เกลือป่น 1/2 ช้อนชา  ส่วนผสมไส้ เนื้อไก่ ลอกหนังออก หั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยม เล็ก  1 ถ้วยตวง หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า สี่เหลี่ยมเล็ก 1 หัว มันฝรั่ง หั่นเต๋าสี่เหลี่ยมเล็ก 2 หัว ผงกระหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 1 ช้อนชา พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง น้ำมันพืช  2 ช้อนโต๊ะ

กระหรี่พัฟ

นำแป้งชั้นในมาร่อน แล้วนำไปผสมกับน้ำมัน นวดให้เข้ากัน ปั้นเป็นก้อนกลมๆให้ได้ 16 ก้อน  แป้งชั้ในนอกนำมาร่อน  แล้วผสมกับเกลือป่น น้ำตาลทราย  น้ำมัน ค่อยๆนวดแล้วเติมน้ำเย็น จนเข้ากันดี แบ่งออกเป็น 16 ก้อนกลมๆ ใช้ห่อแป้งชั้นใน  แล้วพักไว้

กระหรี่พัฟ

หันมาทำไส้ต่อคะ ตั้งกะทะใส่น้ำมันพอร้อน ใส่เนื้อไก่หั่นเต๋า ใส่มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ ผงกระหรี่ เกลือป่นน้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากันจนเนื้อไก่สุก ถ้ามีน้ำออกมามากให้ตักทิ้งไปคะ ผัดให้แห้งที่สุด เวลาห่อกับแป้งจะได้ไม่แฉะแป้งจะแตกคะ นำแป้งชั้นนอกห่อแป้งชั้นใน คลึงแป้งเป็นแผ่นบางๆ  นำมาห่อไส้ ปิดปากจับจีบให้สวย นำไปทอดในกะทะใบใหญ่ ใส่น้ำมันเยอะหน่อยคะ ใช้ไฟแรงจะได้ไม่อมน้ำมัน พอเหลืองออกน้ำตาลอ่อนกลับด้าน  อย่าให้เกรียมมาก ได้ที่ตักขึ้นวางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน  พร้อมทานเลยคะ

Please follow and like us:
error

Like & Share

Facebook
Google+
Twitter

บทความสนับสนุน

Loading...

Recent Posts

Categories

Wordpress Social Share Plugin powered by Ultimatelysocial
error: Content is protected !!